Phẫu thuật căng da mặt

Căng da mặt là một tiến trình giúp da mặt thẳng lại, xóa đi những nếp nhăn do thời gian và các yếu tố môi trường bên trong, bên ngoài tác động vào làm cho da mặt bị lão hóa. Trước đây chỉ có người lớn tuổi thực hiện phẫu thuật này, nhưng hiện nay do nhiều người trẻ cũng có nhu cầu nên chỉ định căng da mặt ít còn phụ thuộc vào tuổi tác.

can da mat Phẫu thuật căng da mặt

Biến đổi da khi lớn tuổi (sự lão hóa da)

Sự lão hóa da chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như di truyền, nội tiết,môi trường chung quanh, dinh dưỡng và cơ học. Trên phương diện vi thể, sự lão hóa da có các đặc điểm sau:

- Lớp biểu bì từ từ mỏng lại, da có tính chất acid hơn.

- Phần nối tiếp giữa biểu bì và bì cũng mỏng lại.

- Ở phần bì, các sợi liên kết rối loạn, sợi đàn hồi giảm, lượng dịch thấm vào giảm, lượng máu nuôi da giảm và các thành mạch dễ vỡ.

Lão hóa được chia làm 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 0: Da bình thường.

- Giai đoạn 1: Vào khoảng 40 tuổi.

+ Các sợi đàn hồi rời nhau ra, bị cắt đoạn và bắt đầu biến mất. Các sợi phía ngoài cùng làm thành một lớp mỏng, không có tổ chức sợi dưới lớp biểu bì.

+ Tổ chức sợi liên kết (collagene) không thay đổi.

- Giai đoạn 2 và 3: Trên 45 tuổi

+ Các sợi đàn hồi gần như biến mất hoàn toàn.

+ Sợi liên kết xếp không theo tổ chức nào đặc biệt, rối bù.

+ Các tế bào sợi ngừng bài tiết.

Giải thích một cách khoa học thì như vậy; Nhưng có thể hiểu đơn giản là càng lớn tuổi, da càng kém đàn hồi, kém đẹp và khi bị vết thương thì chậm lành hơn người trẻ.

Tuổi nào có thể căng da mặt

Trước đây, người ta quan niệm chỉ nên căng da mặt cho người lớn tuổi, tức là trên 50 tuổi; Nhưng rồi ngày càng có nhiều người trẻ cũng muốn căng da mặt, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng thế. Do vậy, hiện nay chỉ định căng da mặt ít phụ thuộc vào tuổi tác; Người nào da mặt bị nhăn nhiều, sức khỏe còn tốt là có thể căng được.

Các phương pháp căng da mặt

Có 2 phương pháp: căng da mặt không phẫu thuật và căng da mặt phẫu thuật

-         Căng da mặt không phẫu thuật: Căng da mặt bằng chỉ: không cần phẫu thuật, hiệu quả tức thời, kỹ thuật đơn giản, nhưng chỉ căng nhẹ, không hiệu quả đối với nhăn da quá nhiều. Căng da mặt bằng sóng RF: sóng RF có tác dụng kích thích collagen, săn chắc cơ nhưng rất ít hiệu quả và hiệu quả không kéo dài

-         Căng da mặt phẫu thuât: đây là phương pháp căng da mặt hiệu quả và triệt để nhất nhưng để lại đường sẹo rất nhỏ trước tai. Có nhiều kỹ thuật căng da mặt nhưng nguyên tắc chung là phải căng cân cơ mặt thi kết quả mới lâu dài

+ Chỉ căng da, không căng cơ: kết quả không kéo dài, mặt dễ bị chảy xệ lại sau thời gian ngắn

+ Căng da mặt kèm căng cân SMAS: đây là phương pháp được các bác sỹ thẩm mỹ sử dụng nhiều nhất vì hiệu quả cao và thẩm mỹ cao

+ Căng toàn bộ da, cơ và màng xương: đây là phương pháp căng da mặt triệt để nhất nhưng dễ gây biến chứng.

Sẹo mổ căng da mặt nằm trong chân tóc và vòng trước tai, có thể vòng ra sau tai nếu có kèm căng da cổ

Phẫu thuật căng da mặt có để lại sẹo không?

Căng da mặt là một phẫu thuật tách da ra, kéo thẳng lại và cắt bỏ phần da thừa nên có sẹo nhỏ ở nơi mổ. Sẹo này rất nhỏ, khó thấy, một phần được tóc che phủ và ngày càng mờ đi, rất khó nhận ra.

Sau khi căng da mặt phải nghỉ việc bao lâu?

Căng da là một phẫu thuật ngoài da và tổ chức dưới da, không có gì nguy hiểm lắm nếu so với các phẫu thuật khác. Phẫu thuật được thực hiện dưới gây mê toàn thân, thời gian mổ khoảng 3-4 giờ. Mổ xong có thể về trong ngày, khoảng 1 tuần sau trở lại cắt chỉ. Sau khi mổ, nơi mổ được băng bằng gạc nhỏ, người được phẫu thuật vẫn đi lại, sinh hoạt bình thường. Chỉ cần nghỉ công tác độ 1 tuần là đủ. Cần kiêng làm việc nặng, giữ nơi mổ khô và sạch. Tránh đụng chạm mạnh hoặc làm bẩn nơi mổ. Kiêng ăn một số thức ăn gây dị ứng như xôi nếp, rau muống…

Sau khi căng da mặt phải tránh nắng bao lâu?

Ánh nắng mặt trời là tác nhân làm da bị thoái hóa nhanh. Ngoài tác dụng thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D, việc phơi nắng không có lợi ích gì. Những người ở vùng xích đạo có nhiều nguy cơ bị tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời gây những tổn thương da không hồi phục. Tổn thương này làm da bị già đi dù tuổi mới 45 hay 50. Do đó, ngay cả khi không giải phẫu thẩm mỹ, chúng ta cũng không nên phơi nắng nhiều. Khi tiếp xúc với nắng (như đi tắm biển), đừng nên phơi nắng quá lâu. Nên dùng các loại kem bảo vệ da ở phần tiếp xúc với ánh nắng.

Sau khi căng da mặt, lúc ra nắng nên đội nón hoặc che ô.

Sau khi căng da mặt bao lâu thì có thể tẩy lông mặt?

4 – 6 tuần sau phẫu thuật, có thể dùng chất tẩy lông. Tuy nhiên, nếu có kết hợp với lột hay cà mặt thì chỉ được tẩy lông khi da hoàn toàn bình thường, tức là da mặt hết màu đỏ (thường từ 10-12 tuần sau).

Sau khi căng da mặt bao lâu có thể gội đầu và sấy tóc?

Tóc dài hay ngắn gì cũng phẫu thuật được. Trước khi phẫu thuật, nên gội đầu thật sạch. Sau phẫu thuật khoảng 2 tuần, khi vết mổ lành tốt, có thể gội đầu và sấy tóc. Tuy nhiên, trong vòng 4-6 tuần đầu, không nên dùng máy sấy tóc quá nóng.

Sưng nề sau khi căng da mặt

Có nhiều kỹ thuật căng da mặt. Các kỹ thuật này tách da mặt ra khỏi tổ chức bên dưới rồi căng cân cơ mặt, rồi căng thẳng da bên trên.

Phẫu thuật căng da có thể làm sưng nề vùng mặt một thời gian (từ một đến nhiều tháng). Một số ít trường hợp phải sau 3 hay 6 tháng mới hết sưng.

Trung Tâm Thẩm Mỹ Hàn Quốc EVA

Địa chỉ: 138 Lê Hồng Phong, phường 3, quận 5, TPHCM.

Điện thoại: (84) 8 3836 6199

Hotline: MS Dung: 0909365138 – MS Mỹ Nữ: 0983802602

Website: www.thammyvieneva.com

Tags: ,
Phẫu thuật căng da mặt