Tạo hình mặt trái xoan

Khi tình cờ gặp 1 người quan tâm về cái đẹp hoặc 1 khách hàng tìm đến với chúng tôi để được tư vấn về phẫu thuật thẩm mỹ, hay khi có điều kiện trao đổi với 1 đồng nghiệp mới vào nghề. Tôi thường làm 1 cuộc trao đổi nhỏ về cách nhìn nhận của họ về vẻ đẹp của con người.

Câu hỏi tôi thường đặt ra là: “ bạn thấy 1 người đẹp, yếu tố nào làm cho người bạn thấy được cho là đẹp?”

Đại đa số đều trả lời rằng: cô ta hay anh ấy có cặp mắt đẹp, có sống mũi cao, có đôi môi và nụ cười quyến rũ, có làn da đẹp……

Tất cả những câu trả lời chúng tôi nhận được đều đúng, tuy nhiên chưa đủ.

Các cơ quan giải phẫu trên gương mặt khi được đánh giá là đẹp, bản thân cơ quan đó phải rõ nét, có tỷ lệ hài hòa với những cấu trúc khác trên gương mặt cũng như tỷ lệ với dáng vóc, màu da, đạt tỷ lệ chuẩn đối với chủng tộc đó. Điểu quan trọng nhất là đạt được tỷ lệ hợp lý với gương mặt. Ví như khi bạn thưởng thức 1 bức tranh, ngoài các chi tiết, màu sắc, hồn của bức tranh….thì yếu tố bố cục của bức tranh luôn là yếu tố hàng đầu để tạo vẻ đẹp cho bức tranh.

Vậy tất cả các cấu trúc giải phẫu có phải đều liên quan đến gương mặt?

Vấn đề bắt nguồn từ đây.

CÁC TIÊU CHUẨN TÂN CỔ ĐIỂN
Những tiêu chuẩn cổ điển đầu tiên ở Hy Lạp về tỷ lệ được trình bày trong tư liệu của các nghệ sĩ thời Phục Hưng như Dure,  Da Vinci… Về sau chúng tiếp tục được biết đến trong lĩnh vực y học bởi sự truyền bá của các nhà họa sĩ giải phẫu học ở thế kỹ 17-19.
Các tiêu chuẩn tân cổ điển:

 1. Đầu được chia thành hai nữa bằng nhau qua đường thẳng ngang mắt.
 2. Mặt được chia thành 3 phần bằng nhau với mũi chiếm 1/3 giữa.
 3. Đầu được chia thành 4 phần bằng nhau với trán và mũi theo thứ tự là 1/4.
 4. Chiều dài tai bằng chiều dài mũi.
 5. Khoảng cách giữa 2 gốc mắt bằng chiều rộng của chân cánh mũi.
 6. Khoảng cách giữa 2 mắt bằng chiều rộng mỗi mắt ( chiều rộng mặt được chia thành 5 phần bằng nhau theo đường thẳng kẻ ngang qua mắt)
 7. Chiều rộng miệng bằng 1+1/2 chiều rộng mũi.
 8. Chiều rộng mũi bằng 1/4 chiều rộng mặt.
 9. Độ nghiêng của mũi bằng độ nghiêng của trục tai.
 10. Tầng dưới mặt được chia thành 3 phần bằng nhau.

Những tiêu chuẩn này vẫn được dùng rộng rãi trong mỹ thuật, điêu khắc, vẽ, và truyện tranh, đặc biệt bởi người mới vào nghề và thường được các nhà phẫu thuật tạo hình hiện đại sử dụng như tiêu chuẩn hướng dẫn. Nhiều nghiên cứu đã tiến hành đánh giá giá trị của các tiêu chuẩn này trên các cộng đồng dân cư thật, ở người Capca, người Châu Phi, Mỹ và người Trung Quốc (bảng 1). Kết quả cho thấy: Trong khi 1 số tiêu chuẩn phù hợp với một số ít người, chúng không đại diện cho khuôn mặt có tỷ lệ trung bình, vì vậy sự biểu hiện của các tiêu chuẩn được xem như là tiêu chí cho 1 khuôn mặt có tỷ lệ lý tưởng cần phải được kiểm tra. Kể từ bài báo này Farkas và cộng sự đã đánh giá các tiêu chuẩn có đại diện cho khuôn mặt có tỷ lệ lý tưởng không bằng cách so sánh chúng với chỉ số nhân trắc học tương ứng trong 3 phân nhóm người Capca ở Bắc Mỹ có khuôn mặt “trung bình”, “ đẹp” và “rất đẹp”; kết quả là không có nhóm nào phù hợp với các tiêu chuẩn tân cổ điển, chỉ có nhóm với khuôn mặt trung bình thì mới hợp với tiêu chuẩn trên.

Các tiêu chuẩn tân cổ điển, mặc dù là tiêu chí hướng dẫn đáng tin cây về tỷ lệ khuôn mặt giúp ích cho họa sĩ giải phẫu và phẫu thuật viên, nhưng chúng rõ ràng không phải là 1 hệ thống hoàn toàn chính xác  trong phân tích gương mặt. Nhiều hệ thống khách quan khác được đưa ra, bao gồm hệ thống nhân trắc học và hệ thống đo so nghiêng.

Khi 1 cá nhân được cho là đẹp thì phải có 1 gương mặt đẹp trước tiên. Diễn viên điện ảnh DM, người đẹp ăn ảnh nhất của thập niên 80, Cô luôn nói rằng Cô không thấy mình đẹp, Cô đã nói rằng mắt cô không to, mũi của cô quá hẹp…nhưng điều Cô nghĩ tạo nên  yếu tố ăn ảnh vì Cô sở hữu 1 gương mặt trái xoan.

Vậy thế nào là 1 gương mặt trái xoan?
Theo quan điểm thẩm mỹ, hình dạng của gương mặt trái xoan có tên là Oval, để dễ hiểu chúng ta có thể lấy hình tượng của 1 quả trứng.

GS Faberges, một trong những chuyên gia hàng đầu của thế giới trong ngành phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, ông đã phát hình nhiều đầu sách về nhận diện vẻ đẹp và quan niệm thẩm mỹ. Ông đưa ra thuyết về nhận diện 1 gương mặt đẹp bằng 7 quả trứng và 6 góc. Thuyết 7 quả trứng của ông mô tả cơ quan trên mặt với các hình khối giống như quả trứng ở những cấu trúc như: khoảng cách giữa mí mắt trên và cung chân mày (D), nhãn cầu (A), hàm gò má xương hàm trên (E), độ dày môi trên- độ dày môi dưới (F), khối nhô lồi cằm (C), đỉnh mũi (B), góc xương hàm dưới (G).

 khuon mat trai xoan1 339x400 Tạo hình mặt trái xoan

Mỗi chủng tộc có nét đặc trưng về nhân chủng riêng, mỗi 1 dân tộc lại xét trên những yếu tố văn hóa riêng để quan niệm về vẻ đẹp. Áp dụng thuyết 7 quả trứng và 6 góc trên gương mặt của Faberges đối với người Việt Nam phải uyển chuyển, các trục của quả trứng và khối nhô của nó phải thay đổi cho phù hợp với vẻ đẹp của người Đông Dương. Ngoài ra, theo tôi 1 yếu tố có thể nói là quan trọng nhất  nữa là hình dạng gương mặt khi nhìn trực diện cũng có hình quả trứng. Đây có thể xem lả quả trứng thứ 8 tiếp sau 7 quả trứng của Faberges

Quan sát gương mặt của nữ diễn viên Hàn Quốc này so với quả trứng, bạn có thể dễ dàng tưởng tượng hơn về 1 gương mặt trái xoan.

Vậy làm thế nào để sở hữu gương mặt trái xoan nếu không được tạo hóa ưu đãi?

Theo những phân tích ở trên, muốn có được một gương mặt trái xoan các bạn cần có những bước trình tự sau:

 • Tìm đúng bác sĩ: bạn phải tìm ra bác sĩ đã được đào tạo và có kinh nghiệm trong phẫu thuật vùng xương của gương mặt. Tại những nước Y học phát triển, không phải bác sĩ thẩm mỹ nào cũng có thể và được phép phẫu thuật tạo hình xương gương mặt, họ phải trải qua đào tạo riêng cho vùng Sọ mặt hoặc Hàm mặt. Tại Việt Nam ngành phẫu thuật Sọ mặt đang là thách thức lớn cho chương trình đào tạo. Ngành phẫu thuật tạo hình hàm mặt đã có bề dày lịch sử và thành tích nhất định, vì vậy bạn có thể tham khảo ý kiến của những nhà tạo hình hàm mặt, tuy nhiên các nhà phẫu thuật hàm mặt Việt Nam phần đông có kinh nghiệm về phẫu thuật tạo hình chấn thương, khối U hàm mặt hoặc những dị tật vùng hàm mặt hơn là có cách nhìn về Tạo hình thẩm mỹ xương gương mặt. Vậy bạn phải tìm ra đúng bác sĩ có kinh nghiệm phẫu thuật tạo hình hàm mặt và phân tích gương mặt theo quan điểm thẩm mỹ hiện đại.
 • Sau khi tìm ra bác sĩ bạn phải được đo đạc và phân tích dựa trên các phim X quang thông thường và phim CTscaner để tìm ra các số đo và góc độ trên xương.
 •  Sau đó bác sĩ sẽ tìm ra và giải thích các khối nhô phần mềm trên gương mặt để tìm ra chỉ số lý tưởng cho các quả trứng đã trình bày ở trên.

CAN THIỆP PHẪU THUẬT
Sau khi được đo đạc chính xác và phân tích những khuyết và ưu điểm những đường nét của gương mặt phần cứng( xương và sụn), phần mềm( cơ, mỡ, da…) cùng với sự mong muốn và đặc trưng nghề nghiệp, bác sĩ chọn lựa những biện pháp tối ưu để mang lại hiệu quả cao nhất.

 • Phẫu thuật phần cứng: là phẫu thuật trên xương gương mặt.
 • Thu gọn xương gò má.
 • Thu gọn xương hàm dưới: thụ gọn góc hàm hai bên. Tạo hình vùng cằm.
 • Tạo hình sự cân đối xương hàm trên và xương hàm dưới dựa theo sự tương quan của khớp cắn như phẫu thuật chỉnh hình xương hàm trên bị hô, xương hàm dưới bị vẫu.
 • Tạo hình xương trán và xương hốc mắt.
 • Phẫu thuật phần mềm: dựa trên các 7 quả trứng đã phân tích như trên để tiến hành các thủ thuật cấy ghép và làm đầy.
 • Phẫu thuật ghép mỡ, mỡ trung bì…
 • Chích các chất liệu làm đầy hoặc các thuốc xóa nếp nhăn….đã được cấp giấy phép bởi Bộ Y tế.

3- Thời gian phẫu thuật và nghĩ dưỡng:

 • Phẫu thuật tạo hình gương mặt trái xoan phải được thực hiện ở một bệnh viện, bệnh nhân được gây mê toàn thân.
 • Thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 3- 4 giờ đồng hồ.
 • Sau phẫu thuật bệnh nhân nằm lại chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện 1-2 ngày.
 • Ngày thứ 2 sau mổ bệnh nhân vận động nhẹ.
 • Thời gian lành thương tương đối 7- 10 ngày.
 • Khách hàng có thể đi làm việc lại vào ngày thứ 8 sau phẫu thuật.
 • Thời gian lành thương hoàn toàn sau 3 tuần. Sau thời gian này có thể chơi thể thao và hoàn toàn sinh hoạt bình thường.

Biến chứng:
Bất kỳ 1 phẫu thuật nào cũng có những nguy cơ đi kèm với xác suất nhất định, nhưng nếu được phẫu thuật 1 cách cẩn thận bởi 1 chuyên gia thì xác suất bị biến chứng có khả năng là thấp nhất hoặc không bị.

 • Liệt mặt.
 • Nhiễm trùng.
 • Chảy máu sau mổ.
 • Há miệng đau và hạn chế.
 • Không cân đối giữa hai bên.
Tạo hình mặt trái xoan
/ bài đánh giá
phau thuat tham my Điểm danh 10 ca phẫu thuật thẩm mỹ tại thẩm mỹ viện eva từ nâng mũi s line, sửa mũi hư, phẫu thuật thẩm mỹ toàn diện....vv Click xem...